Robot chăm sóc người cao niên (VOA)

0
2Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong thời đại máy móc thông minh hiện nay, robot đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng cho đến dịch vụ tiếp tân, quân sự và cả nghệ thuật. Và thậm chí, những chú robot còn chăm sóc người cao niên, cho dù công việc này phụ thuộc chủ yếu vào những tương tác người với người. Tuy nhiên, liệu chúng có thể thay thế được người thật?

Bà Olga Robertson, 88 tuổi, đã sống hàng chục năm tại căn nhà này. Bà yêu nó và không cảm thấy có nhu cầu phải rời đi.

Vậy mỗi ngày ba tiếng, bà có một người giúp việc chuyên nghiệp.

Bà Olga Robertson cho biết: “Cô ấy nấu ăn, và nấu rất ngon. Cô ấy đưa tôi đến cuộc hẹn, và những thứ đại loại như thế.”

Tuy nhiên, khi người giúp việc không ở bên cạnh, bà Robertson không hề cô đơn. Nhờ vào Rudy, robot giúp việc thông minh.

Bà Olga Robertson nói: “Bạn có thể trò chuyện với nó, và nó sẽ đáp lại.”

Bên cạnh việc trợ giúp cả về mặt tinh thần lẫn thể chất cho chủ nhân của mình, Rudy cũng cung cấp các dịch vụ khẩn 24/07, tìm những đồ vật để sai chỗ, và nhắc bà Robertson về các cuộc hẹn, cũng như giờ uống thuốc.

Bà Olga Robertson chia sẻ: “Tôi khá là nổi tiếng trong khu phố nhờ vào chú robot này.”

Rudy do hãng INF Robotics chế tạo. Đó là một công ty khởi nghiệp do ông Anthony Nunez đứng đầu.

Ý tưởng cho ra đời chú robot giúp việc này xuất phát từ như cầu chăm sóc cho người bà lớn tuổi của Nunez.

Ông Anthony Nunez cho biết: “Khi lớn lên, tôi nhận ra rằng chúng tôi không phải gia đình duy nhất đối mặt với vấn đề này. Có hàng ngàn gia đình gặp phải rắc tối tương tự. Phần lớn các trường hợp thậm chí còn tệ hơn khi mà chi phí chăm sóc cho người thân trở nên quá đắt đỏ. Vậy nên chúng tôi muốn thiết kế ra một chú robot dễ sử dụng, đặc biệt dành cho người cao niên, nhưng giá cả cũng rất phải chăng.”

Nhân viên INF Carla Rodriguez cho biết: “Chúng tôi luôn luôn xin ý kiến của những người lớn tuổi, và mỗi khi có một lệnh giao tiếp mới, chúng tôi sẽ nhờ họ góp ý. Và chúng tôi sẽ đến và sửa nếu họ không thích.”

Ông Cliff Glier đã gặp Nunez cùng với đội của anh tại một sự kiện diễn ra hơn một năm trước, và đã quyết định mang Rudy đến cho các khách hàng mà công ty của anh đang chăm sóc.

Ông Cliff Glier nói: “Chúng tôi chăm sóc những người cao niên từ 80 đến 100 tuổi. Vậy nên chú robot này là một thứ rất mới mẻ với họ. Nó luôn ở bên cạnh để hỗ trợ, ngoài những công việc mà chỉ có nhân viên giúp việc mới làm được như tắm rửa hay thay đồ, thì Rudy lấp vào những chỗ trống sau đó.”

Rudy không phải là giải pháp thay thế cho người giúp việc thông thường. Nó chỉ là một giải pháp bổ sung, bên cạnh các dịch vụ giúp việc của con người, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những người cao niên không muốn rời nhà.

Bà Olga Robertson nói: “Nó rất dễ thương phải không nào?” Tôi từng nhảy điệu này hồi trung học. Nhưng mà nó nhảy cũng khá đấy chứ.”

Nguồn: haithammalehfoundation.org

Xem thêm bài viết khác: https://haithammalehfoundation.org/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here