Sử dụng rễ nhàu trong y học cổ truyền – Lương Y Võ Hà

0
2Sử dụng rễ nhàu trong y học cổ truyền – Lương Y Võ Hà
Nguồn bài viết :
Tác dụng dược lý rễ nhàu
Nhân dân ta nhiều nơi đã có truyền thống sử dụng rễ Nhàu đã được thái mỏng phơi khô sắc uống để trị đau lưng, phong thấp. Nhiều người cũng dùng trái Nhàu chín chấm muối ăn với cùng công dụng. Phụ nữ một số vùng còn ăn trái Nhàu chín để làm nhuận trường, hoạt huyết hoặc điều hòa kinh nguyệt.
Sau này khi phân tích dược tính của rễ Nhàu, giáo sư Caujolle, Giám đốc Trung Tâm khảo cứu Quốc gia Pháp về độc tính của các chất; G.S. Youngken thuộc Trường Đại Học Dược khoa Massachusette; G.S. Ikeda thuộc Trung Tâm Nghiên cứu vệ sinh quốc gia của Nhật Bản . . . đã thí nghiệm trên vật nuôi của phòng thí nghiệm và nhận thấy tinh chất rễ Nhàu (Extrait des racines de Morinda Citrifolia) có dược tính sau:
-Có tác dụng nhuận trường nhẹ và lợi tiểu nhẹ.
-Làm êm dịu thần kinh.
-Hạ huyết áp kéo dài.
-Rất ít độc và không làm nghiện.
Sách “Gia y trị nghiệm” của Lương y Việt Cúc có ghi “rễ Nhàu vị đắng, ấm, thông huyết mạch, trừ phong tê nhức mỏi, hạ huyết áp.”
Trên thực tế, qua kinh nghiệm sử dụng rễ nhàu riêng của tác giả hoặc dùng độc vị hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, sử dụng rễ Nhàu có 2 tác dụng đáng lưu ý: dưỡng tâm an thần và thông kinh họat huyết. Những người thường hay bị căng thẳng, tâm lý dễ bực bội, cáu gắt, khó ngủ, khi sử dụng rễ Nhàu có thể cảm thấy thần kinh được êm dịu, thư giãn, dễ ngủ. Ngược lại một số bịnh nhân bình thường hay lo sợ vu vơ, buồn bực, than vãn thì nước sắc rễ Nhàu có thể làm cho họ cảm thấy tươi tỉnh lạc quan hơn.
Tác dụng tự điều chỉnh giữa hưng phấn và ức chế, giữa thần kinh giao cảm và đối giao cảm cũng đã được nhóm nghiên cứu của bác sĩ Đặng văn Hồ ghi nhận: “Dựa theo sự quan sát trực tiếp trên người bệnh, chúng tôi nhận thấy thuốc ấy (nước sắc rễ Nhàu) tạo nên một sự thoải mái rất đặc biệt, niềm vui, sự lạc quan, sự minh mẫn trong suy luận và cải thiện tánh tình người bệnh.”
Follow :
Website:
Fanpage:
Instagram:
Twitter:
Pinterst:
Link đặt mua sản phẩm:
Hotline / Zalo : 0934806996

Nguồn: haithammalehfoundation.org

Xem thêm bài viết khác: https://haithammalehfoundation.org/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here